MÔ HÌNH GIÁO DỤC STEM ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐẠI QUANG

MÔ HÌNH GIÁO DỤC STEM ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐẠI QUANG (Tổ 2)

Như chúng ta đã biết, Giáo dục STEM hướng đến trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Những học sinh được học theo giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật về khoa học, sáng tạo và tư duy logic cùng hiệu suất làm việc vượt trội.
+Phát huy khả năng tư duy, sáng tạo và năng lực giải quyết vấn đề
STEM chú trọng rèn luyện kỹ năng giải quyết tình huống cho học sinh. Chính vì vậy với mỗi bài giảng, trẻ sẽ được vận dụng những kiến thức khoa học để giải quyết cho vấn đề thực tế được đưa ra. Học sinh sẽ phải tư duy, nghiên cứu các kiến thức từ môn học có liên quan qua sách vở, học liệu hay thiết bị thí nghiệm, đồ công nghệ,.. để tìm được câu trả lời.
+ Đa dạng về kiến thức và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết
Sau mỗi sản phẩm làm ra hay một thí nghiệm hoàn thành, học sinh sẽ cần phải suy nghĩ cách trình bày, thuyết trình hấp dẫn để thuyết phục thầy cô, bạn bè trong lớp. Điều này giúp trẻ tăng thêm tính chủ động, gắn kết, cải thiện kỹ năng thuyết trình và tự tin hơn khi đứng trước đám đông với mọi người.
Ngoài ra, phương pháp STEM trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm cần thiết như: tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm hay kỹ năng giao tiếp… Đây đều là là những kỹ năng cần thiết và được đánh giá quan trọng trong thời đại toàn cầu hóa.
+ Khơi gợi niềm đam mê trong học tập để làm tiền đề cho những bậc học cao hơn.
Với phương pháp STEM, các em sẽ được học tập thông qua các học cụ, giúp trẻ hào hứng và mang lại hiệu quả cao hơn. Sự kết hợp giữa học và chơi sẽ giúp các em học sinh tiểu học dễ dàng làm quen và không chán nản hay cảm thấy áp lực với việc học tập.
Trải nghiệm mô hình giáo dục STEM khi còn nhỏ giúp trẻ có nền tảng tốt về tư duy, khả năng sáng tạo và các kỹ năng mềm làm tiền đề tốt để trẻ có thể phát triển toàn diện hơn trong tương lai.
Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Đại Quang đã triển khai chương trình giáo dục STEM đến với giáo viên và học sinh, bước đầu đã đưa vào chương trình giảng dạy STEM thí điểm ở một số tiết học ở tất cả các khối lớp để giúp giáo viên và học sinh tiếp cận với mô hình Giáo dục Stem, giúp các em vừa học vừa giải trí qua việc tích hợp lý thuyết với thực hành sáng tạo liên quan tới bài học. Thay vì học theo cách truyền thống, giáo dục STEM cho học sinh học các môn được tích hợp thành một bài học ứng dụng đa môn, tạo cơ hội cho học sinh phát triển năng lực, kỹ năng xã hội. Qua đó nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.
Tuy còn khá mới mẻ nhưng với lợi ích mà STEM đem đến, các bậc cha mẹ có thể tin tưởng và lựa chọn STEM là mô hình học tập hiệu quả cho học sinh.
Một số hình ảnh GIÁO DỤC STEM CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐẠI QUANG